Tiềm năng thị trường quần áo trẻ em Việt Nam

Thi Truong Quan Ao Tre Em Viet Nam

Ngành hàng thời trang đã có lịch sử phát triển rất lâu đời. Mỗi năm vẫn có rất nhiều công ty, chủ doanh nghiệp mới bước chân vào lĩnh vực kinh doanh thời trang. Bên cạnh những gã “khổng lồ” trong ngành đã và đang phát triển không ngừng. Thực tế này chứng minh một điều đó là biên lợi nhuận của ngành thời trang là rất đáng để đầu tư. Lãnh địa thời trang cho người lớn đã có rất nhiều sự cạnh tranh khốc liệt rồi. Hôm nay chúng ta sẽ cũng nhau tìm hiểu cơ hội kinh doanh ở thị trường quần áo trẻ em Việt Nam.

Hangmode sẽ phân tích những tiềm năng, lợi thế bên cạnh những khó khăn cạnh tranh trên thị trường. Hi vọng sẽ giúp các bạn đang kinh doanh quần áo trẻ em có được thêm góc nhìn mới về thị trường. Từ đó đưa ra những phương án phát triển phù hợp cho mình.

 

Mục lục

1. Tổng quan thị trường quần áo trẻ em Việt Nam

 

Trước khi đi sâu tìm hiểu thị trường quần áo trẻ em Việt nam. Chúng ta thử đưa mắt sang thị trường quốc tế một chút. Để xem thị trường quần áo trẻ em thế giới phát triển tới mức nào rồi nhé.

 

Nhìn ra thế giới.

 

Thị trường quần áo trẻ em tại các nước phát triển Châu Âu, Bắc Mỹ đã có sự phân hóa rõ rệt giữa các phân khúc. Đa số sản phẩm đều được đăng ký thương hiệu bản quyền đầy đủ. Đặc biệt phân khúc hàng cao cấp, xa xỉ phẩm phát triển rất ổn định. Các thương hiệu như Gucci, Burberry, Dior, Fendi, Dolce & Gabbana đã có chỗ đứng vững chắc trên thị trường. Và đang ngày càng phát triển với mức tăng trưởng 2 con số từ năm 2015 đến năm 2019. Bên cạnh các thương hiệu phổ biến bình dân như Zara Kids, H&M Kids, Uniqlo… Theo nhà cung cấp nghiên cứu thị trường Euromonitor, thị trường quần áo trẻ em xa xỉ đã tăng trưởng ổn định trong 5 năm qua, đạt doanh thu 6,6 tỷ USD vào năm 2018, riêng khu vực châu Á – Thái Bình Dương đạt hơn 1,2 tỷ USD vào năm 2020.

Từ đây ta có thể nhận định ra xu hướng tương lai của thị trường quần áo trẻ em tại Việt Nam. Các thương hiệu cao cấp sẽ ngày một lên ngôi, và được ưa chuộng hơn trong thời gian tới. Do đời sống kinh tế đi lên, thu nhập của người dân cao hơn, do đó các khoản đầu tư cho con cái cũng lớn hơn. Quần áo cũng là một lựa chọn ưu tiên của các bậc phụ huynh, bên cạnh giáo dục và chăm sóc y tế.

 

"<yoastmark

 

Thị trường quần áo trẻ em Việt Nam

 

Tại thị trường việt nam cũng theo nghiên cứu thị trường của Euromonitor. Quy mô thị trường các sản phẩm cho mẹ và bé đạt mức 7 tỷ USD. Tốc độ tăng trưởng doanh thu đạt trên 30 % qua mỗi năm. Những con số đó chỉ đang nói lên một điều rằng thị trường quần áo trẻ em là một miếng bánh lớn và rất hấp dẫn đối với các ông lớn trong ngành.

Tuy vậy nhưng thị trường tại Việt Nam vẫn chưa có sự phân hóa rõ ràng giữa các phân khúc. Đặc biệt là thiếu hẳn mảng hàng xa xỉ phẩm cho trẻ em. Trên thị trường hiện vẫn đang vắng bóng các thương hiệu cao cấp Luxury dành cho trẻ em thượng lưu, con nhà giàu.

 

Những dòng sản phẩm đang có trên thị trường quần áo trẻ em tại Việt Nam.

 

Hàng có thương hiệu (Branded):

 

Bo Ni Primark Dai Tay Bt Bg Nhi Du Xin
Bo Ni Primark Dai Tay Bt Bg Nhi Du Xin
  • Hàng do các công ty nước ngoài phân phối: H&M Kids, Zara Kids, Uniqlo, Adidas,… Sản phẩm thuộc phân khúc này đa số có chất lượng ở mức tốt. Đáp ứng đầy đủ nhu cầu của phân khúc khách hàng tầm trung trở lên. Giá thành sản phẩm thường cao nhất trên thị trường. Đối tượng khách hàng hướng đến là khách hàng ở các thành thị, trung tâm kinh tế lớn của đất nước. Vị trí đặt cửa hàng thường tại các thành phố lớn, các trung tâm thương mại sầm uất.

 

 

 

  • Hàng do các công ty trong nước sản xuất và phân phối: Rabity, Vinakids, Canifa, Nous, La Pomme,… Đối với sản phẩm thiết kế bởi công ty trong nước, đa phần mỗi thương hiệu chỉ tập trung được vào một vài độ tuổi nhất định. Ví dụ như hàng sơ sinh 0-2 tuổi, từ 2-10 tuổi, hay 10-16 tuổi. Do hạn chế về nguồn lực nên các thương hiệu Việt chưa thể có sản phẩm phủ được các lứa tuổi từ 0-16 tuổi như đối với các thương hiệu ngoại nhập ở trên. Nói về chất liệu, và tính ứng dụng của sản phẩm thì các thương hiệu Việt đang làm khá tốt. Đây là lợi thế của chủ nhà do thấu hiệu thị trường và nhu cầu của người tiêu dùng. Các sản phẩm nội địa cũng có phom dáng, thiết kế phù hợp với tầm vóc của trẻ em Việt Nam hơn.

 

Hàng không có thương hiệu ( Unbranded) :

Đây là phân khúc có độ phủ rộng nhất tại thị trường Việt Nam hiện nay. Nguồn gốc của dòng sản phẩm này đa số được các kho, xưởng sản xuất và phân phối đến các shop, cửa hàng, Kiot trên toàn quốc. Hàng hóa cũng có đa dạng nguồn gốc, có một vài nguồn chính như sau:

  • Hàng quần áo trẻ em sản xuất bởi xưởng may trong nước. Đây là sản phẩm truyền thống lâu năm trên thị trường. Các nhà buồn đặt hàng xưởng may theo mẫu, rồi đem phân phối lại cho các đầu mối trên toàn quốc. Khu chợ buôn lớn nổi tiếng có thể kể đên như chợ Ninh Hiệp, chợ Đồng Xuân, Chợ An Đông…

 

  • Hàng Trung Quốc, Thái Lan… Đa số là hàng Quảng Châu. Hàng này được nhập về qua đường biên giới phía Bắc, giáp với Trung Quốc, chủ yếu từ Quảng Châu nên được gọi là hàng Quảng Châu. Hàng quần áo trẻ em Quảng Châu thì đa dạng về mẫu mã, rất nhiều mẫu đẹp, bắt mắt, mới lạ mà khó tìm được ở nơi nào khác. Nhưng về chất lượng thì lại không đồng đều, có độ bền không cao. Không kiểm trứng được sự an toàn với trẻ nhỏ.
Set 4 Body Chip Gap Dai Tay Du Xin 11
Set 4 Body Chip Gap Dai Tay Du Xin 11

 

 

  • Hàng xuất dư, hàng truyền, hàng lên: Đây cũng được coi là một dòng sản phẩm khá phổ biến ở thành thị. Dù chiếm tỉ trọng nhỏ trên thị trường. Nhưng hàng xuất dư quần áo trẻ em đang rất được ưa chuộng tại các thành thị. Do có chất lượng tốt, và giá cả phải chăng hơn so với hàng tại Store. Tuy nhiên nguồn cung không ổn định, do nguồn gốc là hàng dư tuồn từ nhà máy ra.

 

 

 

 

 

Những ông lớn trong thị trường

 

Với một thời gian phát triển mạnh mẽ trên thị trường quần áo trẻ em. Rất nhiều thương hiệu Việt đã xây dựng thành công đế chế cho riêng mình. Dưới đây là một vài ông lớn trong thị trường quần áo trẻ em tại Việt Nam.

 

  • Nous thuộc công ty cổ phần Nu Việt Nam, đặt trụ sở chính tại Ba Đình Hà nội. Với hệ thống phân phối lên tới hàng trăm cửa hàng trên khắp cả nước. Chủ yếu tập trung ở hai thành phố lớn Hà Nội, và TP Hồ Chí Minh. Mặt hàng chủ đạo của Nous là đồ sơ sinh, và cho trẻ đến 4 tuổi. Đây là một thương hiệu rất nổi tiếng, hầu như trẻ sơ sinh nào cũng từng dùng ít nhất một sản phẩm của Nous.

 

  • Canifa: Đây là thương hiệu quần áo dành cho mọi lứa tuổi, trong đó có cả quần áo trẻ em. Canifa cũng có rất nhiều cửa hàng bán sản phẩm trên cả nước. Bên cạnh nhiều cửa hàng lớn đặt tại các trung tâm thương mại lớn, cạnh tranh với các thương hiệu nước ngoài như H&M, Zara.. Sản phẩm quần áo trẻ em ở Canifa chủ yếu phục vụ cho các bé lớn từ 4 đến 16 tuổi.

 

  • Rabity: Đây cũng là một thương hiệu thời trang trẻ em được nhiều phụ huynh biết đến và tin dùng. Rabity đặt trụ sở chính tại Hà Nội, và cũng có chi nhánh tại TP Hồ Chí Minh. Với xấp xỉ 80 cửa hàng trên toàn quốc. Rabity cũng là đơn vị uy tín chuyên cung cấp các sản phẩm quần áo bé trai, bé gái, và các sản phẩm phụ kiện khác như túi sách, ba lô, mũ, nón…

 

Ngoài ra còn rất nhiều thương hiệu đình đám khác, mình chưa liệt kê hết như Chaiko House, La Pomme, Uala Rogo…. Đó mới chỉ là các thương hiệu được đăng kí bản quyền. Ngoài ra còn rất nhiều chủ buôn, xưởng may lớn khác cung cấp một lượng hàng đáng kể ra thị trường mà mình chưa thống kê ra trong khuôn khổ bài viết. Nói đến đây để bạn đọc hình dung rõ hơn về quy mô, và sự phát triển mạnh mẽ của thị trường quần áo trẻ em Việt Nam hiện nay. Một thị trường có giá trị lên tới 7 tỷ USD, và đang tăng trưởng 2 con số qua từng năm.

 

Xem thêm: Hàng quần áo trẻ em xuất dư tại sao phải cắt hết tem mác?

 

Hàng quần áo trẻ em Việt Nam đang ở đâu.

 

Với quy mô thị trường các sản phẩm cho mẹ và bé lên tới 7 tỷ USD trên một năm thì hàng quần áo trẻ em nội địa đang đứng ở đâu. Miếng bánh thị phần đang được phân chia như thế nào.

Tại thành thị, các trung tâm kinh tế lớn của cả nước. Miếng bánh thị  phần đang được dành cho các thương hiệu nước ngoài, và các thương hiệu thời trang trẻ em trong nước đã khẳng định được tên tuổi như Canifa, Nous, Kidplaza,…

Ở thị trường rộng lớn hơn đó là các khu vực nông thôn. Các cửa hàng quần áo trẻ em, các Kiot kinh doanh quần áo trẻ em của các xưởng may trong nước chiếm đa số. Do phù hợp với nhu cầu và túi tiền của người dân địa phương.

 

 

"<yoastmark

 

Như vậy, bên cạnh sự cạnh tranh khốc liệt ở các phân khúc tầm trung trở xuống. Miếng bánh “ngon” nhất, mang lại lợi nhuận lớn nhất là hàng xa xỉ phẩm vẫn đang bị các doanh nghiệp nội địa ngó lơ.

 

Xem thêm: Biến hàng tồn quần áo trẻ em thành lợi nhuận nhanh gọn

 

 

2. Những thách thức, sự cạnh tranh của quần áo trẻ em nội địa.

 

Nguyên nhân nào làm cho các doanh nghiệp, nhà buôn nội địa chưa thể khai thác hiệu quả thị trường quần áo trẻ em tại Việt Nam. Dưới đây là những thách thức đòi hỏi phải vượt qua để tạo được chỗ đứng vững chắc trên thị trường.

 

Thiếu sản phẩm ở phân khúc cao cấp.

 

Vì nhiều nguyên nhân chủ quan, và khách quan hiện nay trên thị trường quần áo trẻ em trong nước đang thiếu hụt phân khúc hàng cao cấp, xa xỉ. Đây là phân khúc có biên độ hẹp, phục vụ lượng khách hàng đặc thù. Nhưng lại có thể đem lại nguồn lợi cực lớn, và tiềm năng. Do nhiều nguyên nhân như khả năng thiết kế, trình độ sản xuất của các nhà máy trong nước chưa đạt đến độ tinh xảo cần thiết. Hay do quy mô thị trường còn nhỏ, không đủ hấp dẫn để các ông lớn đầu tư…

Dù vì lý do nào đi nữa. Nếu không nhanh chân chiếm lĩnh thị trường. Miếng “bánh ngon” rất có thể sẽ rơi vào tay của các công ty nước ngoài như Gucci, hay Dior,…

 

Hinh Anh Minh Hoa Thieu Hang Qate Cao Cap
Hinh Anh Minh Hoa Thieu Hang Qate Cao Cap

 

Không làm chủ được nguồn nguyên liệu.

 

Mặc dù nhiều năm qua ngành công nghiệp may mặc trong nước luôn rất phát triển. Điển hình các sản phẩm may mặc đã đạt mức xuất siêu hàng tỷ đô la trong nhiều năm liên tiếp. Các khu công nghiệp luôn có những công xưởng may mặc chất lượng cao, đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang các thị trường khó tính. Nhưng chúng ta, chỉ đang giỏi gia công theo thiết kế có sẵn. Khả năng làm chủ nguồn nguyên liệu, công nghệ dệt, nhuộm màu đang còn yếu và thiếu. Nguồn nguyên, vật liệu đang chủ yếu phụ thuộc vào nước ngoài.

Do đó lợi nhuận dữ lại được trong chuỗi cung ứng còn thấp. Điều này cũng ảnh hưởng lớn đến khả năng phát triển các sản phẩm quần áo trẻ em trong nước. Đặc thù của sản phẩm dành cho trẻ nhỏ là chất vải phải mềm, thân thiện với làn da nhạy cảm của trẻ. Điều này lại là điểm yếu của ngành công nghiệp phụ trợ may mặc trong nước. Đa số vải chât lượng cao, sợ cotton dài, sợi Bambo thân thiện với da bé đều được nhập qua các nhà cung ứng nước ngoài. Do không làm chủ được nguồn nguyên liệu dẫn đến chi phí sản xuất tăng, không cạnh tranh được với sản phẩm nhập khẩu.

 

Xem thêm: 5 tuyệt chiêu nhập hàng quần áo trẻ em của shop lâu năm

 

Hình thức kinh doanh còn manh mún, chưa có chiến lược rõ ràng.

 

Ngại trừ các công ty thời trang trẻ em lớn trong nước. Có hệ thống quản trị, chuỗi cửa hàng phân phối đồng nhất chuyên nghiệp. Thì đa số các chủ kinh doanh quần áo trẻ em đều đang làm theo hình thức tự phát. Không có định hướng chiến lược riêng biệt và rõ ràng. Đa số vẫn chạy theo trend, mà không có dòng sản phẩm riêng định hình thương hiệu riêng. Điều này làm cho thị trường trở nên hỗn loạn, xuất hiện những mẫu na ná nhau. Nhưng khác thương hiệu và giá cả thì cũng không có sự thống nhất. Điều này làm cho người tiêu dúng hoang mang, thật giả lẫn lộn. Không biết nên tin dùng sản phẩm nào cho con nhà mình.

 

Chưa làm tốt công tác Marketing.

 

Mặc dù trong những năm gần đây việc tổ chức các show thời trang dành riêng cho trẻ nhỏ đang được quan tâm đầu tư. Đây là nơi các thương hiệu Việt quảng bá sản phẩm. Đồng thời tăng dần tính chuyên nghiệp, định hướng rõ ràng phong cách thời trang qua từng năm. Nhưng dường như đó thôi là chưa đủ. Tại sao ngay tại sân nhà nhưng các thương hiệu H&M Kids, Zara Kids vẫn luôn đứng đầu trong tâm trí người tiêu dùng. Mà chưa phải là Canifa, hay các tên tuổi khác trong nước.

 

Marketing With Business Graph And Chart Hand Drawing On Blackboard

 

Nhắc đến Marketing đối với các shop quần áo trẻ em phổ thông thì lại càng manh mún hơn nữa. Đa số là cá nhân đứng ra kinh doanh. Họ tận dụng mối quan hệ cá nhân để thu hút và quảng bá sản phẩm. Mà vẫn đang bỏ quên sức mạnh của Marketing bài bản, chuyên nghiệp. Đây cũng là một điểm cần khắc phục nếu muốn các sản phẩm made in Việt Nam ngày càng phổ biến hơn ngay trên chính sân nhà của mình.

 

Xem thêm: Top 5 mối sỉ quần áo trẻ em lớn nhất Việt Nam

 

3. Lợi thế, tiềm năng phát triển trên thị trường quần áo trẻ em Việt Nam.

 

Bên cạnh những khó khăn thách thức. Cũng không thể phủ nhận được trong những năm gần đây con số tăng trưởng 20-30% doanh thu qua từng năm. Là kết quả của việc hàng quần áo trẻ em Việt Nam đã tận dụng tốt các lợi thế trên sân nhà của mình. Để tạo động lực tăng trưởng, phục vụ tốt hơn các đối tượng khách hàng trong nước.

 

Sân nhà, thấu hiểu khách hàng.

 

Lợi thế sân nhà, luôn gần gũi và thấu hiểu mọi nhu cầu của khách hàng. Các sản phẩm made in Việt Nam luôn có lợi thế hơn các sản phẩm ngoại nhập khách về vấn đề này. Nhu cầu ăn mặc của con trẻ luôn được cập nhật. Từ đó đưa ra các phương án sản xuất nhanh chóng nhằm đón đầu xu hướng luôn là lợi thế của hàng nội địa.

Ở thị trường phi chính thức. Đa số các chủ shop quần áo trẻ em là các bà mẹ, bậc phụ huynh. Họ luôn luôn thấu hiểu nhu cầu của con trẻ, bên cạnh tâm lý của phụ huynh họ cũng luôn nắm chắc. Bởi cơ bản họ đã và đang ở hoàn cảnh của khách hàng, nên họ hiểu rất rõ. Từ đó họ có những chiến lược bán hàng thông minh để trở nên cạnh tranh hơn.

 

Có nhiều điểm bán hàng trên khắp cả nước.

 

 

"<yoastmark

 

Khác xa so với các sản phẩm của doanh nghiệp nước ngoài thường chỉ phân phối tại các đô thị lớn. Hàng quần áo trẻ em gia công trong nước laị được phân phối đến hàng nghìn điểm bán trên khắp cả nước. Len lỏi vào mọi ngóc ngách nhỏ của thị trường, phục vụ nhu cầu của khách hàng lân cận địa bàn. Đây là một lợi thế lớn cho các sản phẩm quần áo trẻ em made in Việt Nam nói chung. Khách hàng trên khắp cả nước dễ dàng tiếp cận với kênh phân phối là các cửa hàng quần áo trẻ em tại khu vực mình sinh sống. Đây là thị trường có lượng khách hàng lớn nhất mà “vòi bạch tuộc” của các công ty thời trang trẻ em đa quốc gia chưa thể vươn tới.

 

Xem thêm: Bắt đầu kinh doanh quần áo trẻ em với vai trò cộng tác viên

 

Chủ động trong khâu sản xuất.

 

Với hệ thống các khu công nghiệp, nhà máy may mặc trải dài khắp cả nước. Trình động nhân công, nhà xưởng, máy móc luôn sẵn sàng. Hàng quần áo trẻ em sản xuất tại Việt Nam luôn chủ động được trong khâu sản xuất. Thời gian để sản xuất xong một mã hàng đưa ra thị trường thường từ 7 đến 10 ngày. Chi phí nhân công, chi phí sản xuất cũng thấp hơn so với hàng quần áo trẻ em ngoại nhập.

Đây là lợi thế rất đáng kể của hàng quần áo trẻ em nội địa. Vừa là chủ nhà của thị trường đang tăng trưởng mạnh mẽ. Lại vừa sở hữu nguồn nhân công giá rẻ chất lượng cao. Chắc chắn lợi thế về công đoạn sản xuất sẽ mang lại sự bứt phá thần tốc cho hàng quần áo trẻ em tại sân nhà của mình.

 

Thị trường lớn, ưu tiên dùng hàng Việt Nam.

Chi Phi Mo Shop Quan Ao Tre Em Tu A Den Z
Chi Phi Mo Shop Quan Ao Tre Em Tu A Den Z

 

 

Trong thời gian 5 đến 7 năm trở lại đây. Phong trào ưu tiên dùng hàng Việt đang nhận được sự ủng hộ rất lớn từ người tiêu dùng. Đặc biệt là đối với những sản phẩm có giá không cao từ vài chục đến dưới 1 triệu đồng như hàng quần áo trẻ em. Thì lại càng nhận được sự ủng hộ lớn hơn từ người tiêu dùng trong nước.

 

 

 

 

Không chỉ có khẩu hiệu, và sự hô hào làm tăng doanh số của hàng quần áo trẻ em nội địa. Mà chính chất lượng, sự phù hợp của sản phẩm quần áo trẻ em made in Việt Nam cũng hoàn toàn đáp ứng tốt kì vọng của các bậc phụ huynh. Chính vì thế với chất xúc tác là phong trào người Việt ưu tiên dùng hàng Việt. Đến nay hàng quần áo trẻ em nội địa đang có một chỗ đứng vững chắc trong tâm trí của người tiêu dùng Việt.

 

Mức sống ngày càng nâng cao, dẫn đến khoản chi cho quần áo trẻ em ngày càng lớn.

 

GDP của Việt Nam luôn duy trì đà tăng trưởng ở mức cao trong khu vực, và trên thế giới. Tình hình kinh tế xã hội phát triển ổn định. Dẫn đến thu nhập, và mức sống của người dân cũng tăng cao lên qua từng năm. Người Việt cũng ngày một trú trọng đầu tư cho con cái họ nhiều hơn. Bên cạnh giáo dục và y tế, thì việc con mặc gì, ăn gì cũng luôn được các bố mẹ quan tâm chăm chút cho con. Chính vì thế thị trường quần áo trẻ em trong những năm gần đây dường như bước sang một trang mới. Sôi động hơn, chuyên nghiệp hơn, và ngày càng đa dạng các sản phẩm, phục vụ cho đầy đủ các đối tượng. Từ bình dân giá rẻ, đế hàng cao cấp, chất lượng cao đều được cung cấp rất đầy đủ.

Cơ hội được mở ra cho tất cả. Vấn đề còn lại là ai nhanh chân hơn trong việc lấp đầy khoảng trống của thị trường. Người đó sẽ là người chiến thắng sau cùng. Mình hi vọng trong thời gian tới sẽ có thêm nhiều sản phầm quần áo trẻ em Made in Việt Nam được thị trường yêu mến và đón nhận hơn nữa.

 

 

Hangmode là đơn vị chuyên kinh doanh quần áo trẻ em xuất dư, hàng VNXK. Bạn nào có nhu cầu nhập sỉ quần áo trẻ em, hàng sơ sinh, quần áo bé trai, quần áo bé gái. Liên hệ với Hangmode qua các kênh thông tin sau. Để được tư vấn và hỗ trợ chính sách ưu đãi nhất nhé.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *