Giải ngố ký hiệu giặt là quần áo trẻ em xuất dư

04

Đa số các mẹ khi mua đồ cho con thường ít để ý đến hướng đẫn giặt ủi giúp bảo quản đồ cho con tốt hơn. Hay nếu có thì cũng khó phân biệt và hiểu hết được các ký hiệu đó có ý nghĩa như thế nào. Đây là thiếu sót sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc sử dụng và bảo quản quần áo của con sau này. Bởi lẽ một số món đồ của trẻ được làm bằng các chất liệu đặc biệt hơn, dễ bị tổn hại hơn nếu bạn không sử dụng chúng đúng cách. Bài viết dưới đây Hangmode sẽ giúp các bạn phân biệt và hiểu rõ được các kí hiệu giặt là trên quần áo trẻ em. Từ đó giúp cho quá trình chăm con của bạn trở nên nhẹ nhàng và thú vị hơn. Hãy bắt đầu ngay thôi nào.

 

Mục lục

Ký hiệu giặt là quần áo trẻ em tìm thấy ở đâu, dùng để làm gì ?

 

Đối với quần áo trẻ em xuất dư, luôn có một lượng nhãn mác nhất định. Trên đó có đầy đủ thông tin về nhà sản xuất, thành phần sợi vải, và đặc biệt là hướng dẫn giặt ủi và bảo quản. Chính vì thế ta luôn có thể tìm thấy các ký hiệu giặt là với nhiều hình thù khác nhau trên mác đính trên quần áo của con.

 

Những ký hiệu giặt là trên quần áo trẻ em dùng để hướng dẫn người dùng  cách giặt ủi sao cho đảm bảo chất lượng của sản phẩm luôn trong tình trạng tốt. Do đó nếu bạn muốn quần áo của con mình luôn mới, đẹp thì hãy tuân thủ theo các hướng dẫn giặt ủi của quần áo. Đương nhiên nhiều bạn có thể phản bác lại rằng trước giờ có cần để ý gì đâu, mà vẫn giặt bình thường đấy thôi. Nhưng rất nhiều những món đồ được làm từ các chất liệu cần được chăm sóc đặc biệt. Cá biệt là đồ sơ sinh được làm từ chất liệu mỏng hơn, mềm mại hơn nếu bạn không để ý các hướng dẫn từ nhà sản xuất. Rất có thể sau một vài lần chủ quan bạn sẽ phải nói lời tạm biệt sớm với món đồ đó vì nó đã bị bạn vô tình làm hỏng chúng sau những lần sử dụng sai hướng dẫn.

 

Ki Hieu Giat La Quan Ao Tre Em
Ki Hieu Giat La Quan Ao Tre Em

 

Chính vì thế, Không phải ngẫu nhiên mà các nhà sản xuất  quần áo luôn gắn thêm các hướng đẫn giặt ủi, bảo quản cho quần áo trước khi bán ra thị trường. Bạn có thể không cần quá quan tâm đến chúng nếu những món đồ bạn đang sử dụng được làm từ chất liệu thông dụng. Chúng sẽ phù hợp với các thói quen dùng đồ hàng ngày của bạn. Nhưng đối với sản phẩm khác biệt về chất liệu, đặc biệt là quần áo trẻ em, đồ sơ sinh bạn hãy dành thời gian tìm hiểu và tuân thủ các hướng dẫn của nhà sản xuất. Nếu bạn không muốn phá hỏng chúng sau một vài lần giặt, tẩy hay sấy sai cách đó nhé.

 

> Xem thêm: Tiềm năng thị trường quần áo trẻ em Việt Nam

 

Có mấy loại kí hiệu giặt là quần áo trẻ em chính ?

 

Thông thường có hai ký hiệu giặt là trên quần áo trẻ em đó là giặt, và phơi. Đây cũng là hai lưu ý quan trọng nhất trong quá trình sử dụng hàng ngày của đa số người dùng. Mở rộng ra thì có tổng cộng 5 loại ký hiệu chính hướng dẫn người dùng chúng ta cách sử dụng sản phẩm quần áo đó là: Giặt, phơi, ủi, sấy, và giặt khô.

 

> Xem thêm: Sử dụng, bảo quản quần áo trẻ em, bền đẹp.

 

1. Các kí hiệu giặt trên quần áo trẻ em.

 

 • Biểu tượng Giặt: là hình 1 cái chậu chứa nước, sẽ cho các mẹ biết được nên giặt quần áo trẻ ở nhiệt độ hay chế độ giặt nào là thích hợp.

 

Ki Hieu Giat La Quan Ao Tre Em
Ki Hieu Giat La Quan Ao Tre Em

 

 • Biểu tượng nhiệt độ: Bên trong biểu tượng giặt sẽ có những chấm nhỏ bên trong. Mỗi số chấm tương ứng với mức nhiệt độ khác nhau, có từ 1 đến 6 chấm. Một chấm: 30 độ C; Hai chấm: 40 độ C; Ba chấm: 50 độ C; Bốn chấm: 60 độ C; Năm chấm: 70 độ C

 

 • Biểu tượng Giặt Tay: Ký hiệu Giặt Tay gồm có ký hiệu Giặt thêm một bàn tay đặc trong chậu nước. Với quần áo trẻ em có đính kèm ký hiệu này, bạn được khuyến cáo không nên sử dụng máy giặt mà nên giặt sản phẩm bằng tay để đảm bảo chất giặt tẩy được ngấm đều và làm sạch nhẹ nhàng.

 

 • Biểu tượng Không Được Giặt: Biểu tượng này bao gồm ký hiệu Giặt thông thường cộng thêm hai đường gạch chéo. Nếu tem nhãn quần áo trẻ em có hướng dẫn biểu tượng không được giặt sản phẩm này. Thì bạn cần mang ra tiệm giặt khô trong trường hợp quần áo bị bẩn và bám bụi.

 

2. Các ký hiệu dùng chất tẩy.

 

Ký hiệu hướng dẫn sử dụng chất tẩy là biểu tượng một hình tam giác cho biết khuyến nghị bạn có thể sử dụng chất tẩy trong những trường hợp cụ thể nào.

 

Ki Hieu Giat La Quan Ao Tre Em
Ki Hieu Giat La Quan Ao Tre Em

 

 • Được sử dụng chất tẩy: Nếu kí hiệu là Một hình tam giác không có ký hiệu gì ở bên trong cho biết sản phẩm của bạn có thể sử dụng bất cứ loại chất tẩy nào nếu cần thiết.

 

 • Chỉ sử dụng chất tẩy không chứa Clo: Ký hiệu một hình tam giác với hai vạch kẻ song song cho biết bạn chỉ nên sử dụng những chất tẩy không có chứa Clo cho quần áo của bạn.

 

 • Không được Sử Dụng Chất Tẩy: Ký hiệu hình tam giác đen với 2 vạch kẻ chéo có nghĩa “Không Sử Dụng Chất Tẩy” – Bạn không nên sử dụng bất cứ loại thuốc tẩy nào để tẩy vết bẩn với dạng sợi vải này.

 

3. Ký hiệu sấy khô quần áo

 

Biểu tượng Sấy Khô: Biểu tượng sấy khô sẽ bao gồm một ô vuông và một vòng tròn bên trong.
.
Ki Hieu Giat La Quan Ao Tre Em
Ki Hieu Giat La Quan Ao Tre Em
 • Số lượng chấm tròn bên trong biểu tượng sấy khô sẽ cho biết nhiệt độ sấy và việc điều chỉnh chế độ sấy phù hợp với quần áo của bạn. Ba chấm tròn nghĩa là nên “Sấy ở Nhiệt độ cao”, Hai chấm nghĩa là “Sấy ở Nhiệt độ thường” và Một chấm nghĩa là “Sấy ở Nhiệt độ thấp”.
 • Ký hiệu không sấy khô: Trường hợp trên sản phẩm có ký hiệu “Không Sấy Khô” với hai đường kẻ chéo trên biểu tượng sấy. Bạn được khuyến cáo không nên sử dụng máy sấy để làm khô sản phẩm. Bạn chỉ nên phơi quần áo trên mắc phơi hoặc giá phơi đồ và để cho quần áo khô tự nhiên.
 • Biểu tượng không được vắt: Trường hợp bạn gặp trên quần áo có ký hiệu giống hình một thanh kẹo bị vắt chéo. Thì đây là biểu tượng bạn không nên sử dụng chế độ vắt với quần áo dạng này. Nếu bạn vẫn cố tình cho vắt, sản phẩm rất dễ bị rách, hay bai nhão không sử dụng được nữa.

4. Biểu tượng Là (Ủi) quần áo

 

 

Ký hiệu là quần áo sử dụng chính biểu tượng cách điệu chiếc bàn là để làm chỉ dấu. Điều này sẽ giúp người dùng dễ dàng nhận diện được hơn là phải ghi nhớ thêm một biểu tượng mới.
.
Ki Hieu Giat La Quan Ao Tre Em
Ki Hieu Giat La Quan Ao Tre Em
Biểu tượng là (ủi) cũng sử dụng những dấu chấm để tượng trưng cho mức nhiệt độ cần thiết cho sản phẩm áo quần của bạn.
 • Là/ Ủi ở Nhiệt Độ Cao: Biểu tượng có chứa ba chấm tròn nghĩa là sản phẩm của bạn có thể là ở nhiệt độ cao.
 • Là/ Ủi ở Nhiệt Độ Trung Bình: Nếu có hai chấm tròn nghĩa là quần áo của bạn có thể là ở nhiệt độ Thường.
 • Là/ Ủi ở Nhiệt Độ Thấp: Một chấm nghĩa là quần áo của bạn có thể là ở nhiệt độ thấp.
 • Không được là : Nếu bạn gặp biểu tượng có dẫu X gạch chéo đè lên biểu tượng là thì có nghĩa là sản phẩm của bạn không được khuyến khích sử dụng bàn là. Có thể sản phẩm có chứa nhiều Nilon. Polyester… Khi sử dụng với bàn là sẽ gây biến dạng sản phẩm.
 • Không được dùng bàn là hơi nước: Đây là trường hợp ít gặp, Nếu bạn gặp biểu tượng dấu X gạch chéo phía dưới biểu tượng bàn là truyền thống thì có nghĩa là sản phẩm không được là bằng hơi nước.

5.     Biểu tượng Giặt Khô

Giặt Khô: Biểu tượng của Giặt Khô sử dụng một vòng tròn.
Trọng đời sống hàng ngày, bạn sẽ ít gặp trường hợp quần áo phải giặt khô. Đặc biệt với quần áo trẻ em việc giặt khô lại càng cần phải hạn chế hơn nữa. Do trong quá trình giặt khô sẽ sử dụng đến các loại hóa chất thay thế cho nước để làm sạch quần áo. Những hóa chất này rất có thể sẽ gây hại cho sức khỏe của bé.
Nhưng nếu sản phẩm của bạn có ký hiệu là một vòng tròn nằm trong các trường hợp dưới bảng sau. Thì bạn cũng nên sử dụng phương pháp giặt khô để làm sạch sản phẩm nhé. Bởi lẽ Sản phẩm có yêu cầu giặt khô thì khi bạn cố tình giặt với nước sẽ gây ra một số hậu quả rất nghiêm trọng như: Vải bị thun, co lại nếu là vải tơ tằm, hay có nguồn gốc từ động vật khác. Hay sản phẩm sẽ bị phai màu, và dính vào các quần áo khách giặt chung….
.
Ki Hieu Giat La Quan Ao Tre Em
Ki Hieu Giat La Quan Ao Tre Em

Tuân thủ theo kí hiệu giặt là trên quần áo trẻ em có tác dụng gì?

 

Tuy rằng đa số sản phẩm quần áo trẻ em thông dụng thì đều rất dễ dàng để các mẹ giặt, vệ sinh sau khi món đồ đã bị con làm bẩn. Nhưng một số món đồ được làm từ chất liệu đặc biệt, với những công dụng khác nhau. Thì mẹ nên lưu ý các hướng dẫn giặt ủi trên quần áo trẻ em để có cách xử lý phù hợp nhất. Tránh những thiệt hại không đáng có nếu mẹ vô tình làm hỏng món đồ yêu thích của con.

Những món đồ sau đây sẽ cần được mẹ lưu ý chăm sóc đặc biệt hơn:

 • Đồ bơi của bé: Đặc biệt đối với đồ bơi, có thành phần chủ yếu là Nilon. Do đó bạn tuyệt đối không nên sử dụng bàn là để làm khô sản phẩm.
 • Đồ sơ sinh: Các sản phẩm đồ sơ sinh của bé bạn nên sử đụng đúng loại bột giặt chuyên dụng. Ngoài ra bạn không nên dùng chất tẩy rửa, dùng chế độ giặt nhẹ, không nên xấy, và là ở nhiệt độ thấp thôi nhé.
 • Tã lót: Bạn nên phân loại giặt riêng tã lót, sử dụng giấm chua để làm sạch là tốt nhất. không nên dùng chất tẩy rửa đâu bạn nhé.

Chỉ cần bỏ một chút thời gian để tìm hiểu, cộng với tình yêu con, trân trọng sản phẩm của con. Chắc chắn mẹ sẽ làm một chuyên gia giặt ủi sớm thôi. Khi đó tất cả những món đồ gắn liền với sự phát triển kỳ diệu của con sẽ luôn được mẹ chăm sóc, lưu giữ bảo quản ở trạng thái tốt nhất.

 

Trên đây là một vài chia sẻ về các ký hiệu giặt ủi trên quần áo trẻ em, và ý nghĩa của chúng. Hi vọng những kiến thức vừa mới được Hangmode chia sẻ sẽ có ích cho các mẹ trên hành trình đồng hành cùng con khôn lớn đầy thú vị sắp tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *